Một Chuyến Đi - Nguyễn Văn Lợi

Thursday, November 29, 20185:32 PM(View: 2416)

 

 

 

Môt Chuyến Đi

"Điên hay sao mà bà để cho thằng Lợi đi vào mùa tuyết lạnh miền Đông bằng xe vậy bà Mai?"
Bạn Hà Văn Tiên nói với bà xã tôi khi gặp nhau ở nhóm cà-phê buổi sáng Chúa Nhật của nhóm anh em thân hữu CSQG nam CA. Bạn Tiên e rằng chúng tôi có thể không quen với đường xá trơn trợt khi có băng tuyết nên  đã gọi phone dặn dò tôi lái xe cẩn thận.
Bà xã tôi lo tôi không chịu lạnh  nổi nên phải chạy mua thêm quần áo ấm các thứ cùng với quà cáp, bà ấy thông hiểu lâu nay tôi hằng ao ước gặp lại các bạn đồng môn và đồng hương quen biết nhau từ thuở học trò, lại cùng hoàn cảnh sa cơ muốn đến với nhau lúc vui buồn, chia xẻ tin tức.. Khi lấy tôi, bà xã Ngọc Mai đôi khi theo tôi “lê la” sinh hoạt nên đã biết phần nào về đám bạn tôi, vì vậy rất sẵn sàng thuận ý để tôi có dịp đi thăm bạn bè, nhất là người bạn thân bị bệnh tật lâu năm.
Khoảng 11 giờ sáng Thứ Bảy 17 /11/2018, tôi và vợ chồng cậu em vợ khởi hành rời California bằng freeway 60 ngang qua bang Arizona chuyển sang 40 East qua các bang New Mexico, Dallas Texas, Oklahoma đến Wichita Kansas, chúng tôi phải trải qua hơn 21 giờ đồng hồ thay vì 20 giờ như trong map cho biết, do chúng tôi ngừng nghỉ nhiều lần và vì lộ trình phải đi vào “liên tỉnh lộ” với nhiều quãng đường nhỏ hẹp. Chuyến về chúng tôi đổi lộ trình với các đường xuyên bang rộng rãi nhưng dài hơn lộ trình cũ một trăm miles. Tiếc một điều, vì không chuẩn bị nên không chụp được chiếc cầu mang tên “Khe Sanh” trên đường 40 khoảng giữa hai bang New Mexico và Arizona!
 
Gäp lại đầy đủ những khuôn mặt thân quen cũ thật là vui, vui nhất khi đến nhà thăm thằng bạn bệnh có được một người vợ hiền (nhiều bạn đồng hương Biên Hòa của tôi đều nhận xét cách đối xử của người vợ với chồng thật tận tình chân thật chứ không phải chỉ làm mầu khi có mặt khách); mặc dù tuổi tác hai người cách biệt khá xa, mừng cho bạn..
Ông trời có lẽ thương tình, nên khí hậu không lạnh lắm trong những ngày lưu trú ở Wichita cho đến khi trên đường về khi vào khu vực bang New Mexico tôi mới nghe tin Kansas trời bắt đầu đổ tuyết.
Cũng cần nhắc đến hai ông bạn K2 Trầm Quốc Minh và Nguyễn Văn Bé, bạn Bé dù đang ho xù xụ, nhức mỏi tùm lum cũng được bà xã “tha lôi” đến nhà Minh góp mặt cùng với vợ chồng bạn K3 Nguyễn Hoàng Thanh trong một bầu không khí ấm cúng, cùng thưởng thức tô phở đặc sắc do chị Trầm Quốc Minh chọn lựa và nấu bằng thịt bò tươi ngon đậm đà hương vị quê hương .
Rất tiếc K2 Nguyễn Văn Sáu và bạn đồng tù K1 Trần Ngọc Thạch ở City Kansas Missouri không thể tham gia hội ngộ vì hoàn cảnh bất khả thi (ông Sáu bận phải thay tã cho cháu nhỏ!!!).
Tôi rất ngạc nhiên vì ông bạn gìà Minh Trầm quen biết tất cả đồng hương của tôi cũng như nhiều người Việt sống quanh vùng, hỏi ra mới biết lúc trước bạn ta hoạt động trong hội cựu quân nhân Wichita từng tiếp đón đồng hương Việt Nam mới đến. Bạn  Minh cũng thố lộ từng hoạt động chung khi ở trại tỵ nạn cùng với anh Nguyễn Phú Hùng, em cột chèo của K2 Trần Văn Tuất ở hai trại Sungei Bessi và Pulau Bidong. Giờ thì vui thú điền viên, ngồi ngắm mây bay qua cửa sổ, nhìn bầy vịt trời bơi lội trên mặt hồ yên tĩnh nên thơ phía sau nhà; hai ông bà còn định dung dăng dung dẻ với nhau khắp thế giới để tận hưởng  thú ... trần gian.
Bang Kansas không nghe nói có thắng cảnh nào nổi tiếng, hai bên đường số 40 dẫn vào Wichita chỉ thấy những bầy bò đang gặm cỏ trên những cánh đồng, xen vào là các nhà máy làm phân và các “xóm” nhà thưa thớt. Nếu bạn đã có lần xem tivi hay tranh ảnh về phong cảnh cho thấy mùa đông ở đây với những hàng cây lơ thơ đơn lẻ trong một không gian tĩnh lặng, thực tế cảnh ấy đang bày ra trước mắt trông giống như những hàng cây vừa trải qua cơn hỏa hoạn, chỉ còn trơ cành nhánh đen đủi, xơ xác…
Ngồi nguệch ngoạc mấy hàng trong khi bên ngoài trời lạnh lẽo; “viết” cho nhau đọc giải trí một chuyến đi thăm bạn đáng nhớ, xin đừng chê khen.
          N/Loi
Send comment
Your Name
Your email address
Monday, November 18, 20198:23 PM(View: 549)
Nhân Ngày Hội Ngộ 52 Năm Khóa 2 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia tại San Jose Bắc CA, 26 và 27 Tháng 10 Năm 2019. K2 Phạm Thành Kính đã sáng tác bài ca LỜI TRI ÂN điệu Xuân Tình Lớp 1 của K2 Phạm Thành Kính nội dung ca ngợi công sức của BTC ngày Hội Ngộ 52 Năm K2/HVCSQG và neu cao tình bạn Đồng Môn; đồng thời vinh danh quý phu nhân K2 gian khổ lo cho gia đình trong lúc chồng đang trong vòng lao lý. Bài ca cũng không quên ghi nhớ ơn nghĩa của quý Niên trưởng Giãng sư hướng dẩn và trao lại những hiểu biết kinh nghiệm căn bản để giúp ích cho việc thi hành nhiệm vụ khi ra nhận nhiệm sở
Wednesday, November 6, 20193:26 PM(View: 595)
Bảo Thắng, Phu nhân K2 Lê Đức Tuân cảm tác m6t vần thơ nhân khi sinh hoạt tổ chức ngày Hội Ngộ 53 Năm K2/HV/XSQG " Tiếng Gọi Nghịa Tình" Tha thiết gọi mời bãn đồng khóa về đông đủ họp mặt nhớ những ngày xưa dưới mái trường còn là sinh viên sĩ quan ở Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia
Friday, December 7, 20188:35 PM(View: 2755)
Nhân được tin anh em K2 bắc CA nhóm họp dự định tổ chức ngày anh em K2 các nơi về hội ngộ tại San Jose. K2 Nguyễn Văn Sáu tức Nguyễn Thừa Bình hỗn danh Sáu Lèo cảm hứng viết bài "réo gọi" cũng như hưởng ứng ủng hộ nên viết bài Những Lẩn Hội Ngộ
Friday, December 7, 20188:31 PM(View: 2705)
Monday, May 21, 201810:39 AM(View: 3576)
Tuesday, November 28, 20178:07 AM(View: 4067)
Vui thật vui hai ngày họp mặt, những người bạn cùng khóa2 vá quý phu nhân đã tham gia mọi nơi mọi buổi họp mặt để cùng cười cùng hân hoan bên nhau. Như vấn vương những người bạn thân tình BTha6n Ngọc Mai bà xả K2 Nguyễn Văn
Monday, November 6, 20176:46 AM(View: 3904)
Nhân khi cùng gia đình về nam CA dự họp mặt 50 Năm Khóa 2 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia, K2 Phạm Thành Kính sáng tác một bài ca vọng cỗ điệu Xuân Tình 1để cống hiến bà con và quan khách trong buổi họp mặt ngày 29 tháng 10 năn 2017 tại thành phố Garden Grove Orange County nam CA. Xin hoan hô tinh thần khóa 2 của PHẠM THÀNH KÍNH
Monday, September 11, 201710:44 PM(View: 5845)
Thân Mẫu bạn Phát đã ra đi, để lại nỗi buồn nặng trĩu trong lòng bạn Lê Đình Phát, một người con trai chí hiếu. Mỗi lần nghe tin Má mình trở bệnh bạn Phát vội vàng về Việt Nam cận kề bên giường chăm sóc Má mình.
Monday, September 11, 20178:51 PM(View: 9019)
Bốn bạn Hoàng Trọng Dũng (Oregon) Lê Văn Nam (Florida), Phạm Minh Mạnh, Hứa Tuấn Quang và Đỗ Vạn do k2 Nguyễn Văn Sáu lần dò đã liên lạc được và kêu gọi các anh nhập đàn, trở về mái trường xưa mong gặp bạn cũ.... Hoan nghênh chào đón các anh cựu svsq khóa 2 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia
Sunday, July 30, 201711:42 AM(View: 5892)
Bạn Lê Văn Đan thuộc Trung Đội 24 Đại Đội 2 Tiểu Đoàn 1. Sau 1978, lúc ở trại tù Tân Lập Vĩnh Phú K1 thuộc đội Xây Dựng vì bệnh vì thiếu thốn mọi thứ anh đã xuống sức lâm bệnh rồi qua đời.