Một Thời Khoa 2 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia - Nguyễn Văn Sáu

Wednesday, December 9, 201510:41 AM(View: 17141)

MT THI ANH EM KHÓA 2 HC VIN CSQG

Hồi đó, đầu năm 1967,mấy thằng con trai từ đâu về đây Học viện CSQG, Khóa 2. Ai biết ai? Rồi thời gian qua mau như mây bay trên trời cao; như nước chảy dưới cầu. Chúng mình quen nhau, thân nhau. Gọi tên, không gọi tên cúng cơm cha mẹ đặt cho mầy, cho tao. Mà gọi tên, cái tên bí danh tào lao đặt cho nhau: Viễn Vương Ngao, Cò Địt, Trực Thối, Hợi Heo, Tuất Chó, Thể Bài Mo, thanh Cổ Cò, Trân Sầu, Nam Cà Cộ, Trân Công Lộ, Sết Cô Đơn, Chị On, Cô Lựu, Hạnh Hột Xoài, Thanh Bốc Khói, Hoàng Khổng Tử, Trung Hynos, Lý Tông Đơ, Tùng Bụng, thành Nùng, Đức Fulro, Nê Vẽ Bản Đồ, Tài Mồng, Thơ Khùng, Toàn Điếc, Điệp tề Thiên, Miêng Thủ Khoa, Huỳnh Tùng Lâm, Tâm Ohsawa, Long Lồng Ngồng, Tài Bắc Giáo Hoan, Minh Đen, Lâm Babylac, Quang Tròn, Tài Ngưu Ma Vương, Quờn Một Mắt, Chín Đen, Bảy Rỗ, Sáu Lèo, Năm Méo, Tư Bắt Gôn, Ba sao, Một Trớt Quớt, Mụ Hoa, Nghi Già, Quang 3 Ca, Thuận Bình Điền, Bình Bắc, Bình Nam, Bình Phan Thiết, Tưởng Ping Pong, Kiến Chệt, Trâm Đại Hàn, Kính Xì Dầu, Châu Xe Cán, Tường Tam tạng, Sơn Bẩn, Sơn Con, Khang Ấu Tiểu, Thành De Gaulle, Quang Bếp, Quang Khều, Minh Mộng Du, Tửu Rượu, Thiều ù, Hưng Hầu Kỳ, Hường Quảng Nơm, Cao Quý, Bôn Volley, Giáo Quan, Quy Đầu, Kiên Chú Tư Cầu, Vinh Hộc Máu, Cờ Tiết canh, Phẩm Kiến Hòa, Lâm Pháo Binh, Sinh Họa Sĩ, Tiên Ớt, Khiết Fakir, Hạc Thối, Lê Sửa, Hạnh Commissaire, Phước Đen, Huân Fernandel, Thử Chuột, Hóa Cambodge, Thân Thổ Huyết, Tuyền Linh Mục, Lộc Lè Phè, Hoàng Què, Sanh Bến Tre, Huấn Mặt Rỗ, Lạt Volley, Trường Ấn Độ, Thọ Hớt Tóc, cảnh Khà Khà, Lợi Điếmm Biên Hòa... Nhiều quá, kể hết sao cho ra? Còn bị chữi chết cha,bị la chết mẹ! Thôi kệ. Mấy ông tuổi già đang tà tà đi về Âm phủ kiện Diêm Vương đủ thứ. Có ức có oan cũng in "un point final" miễm bàn hử?

                 NGUYỄN VĂN SÁU, bí danh SÁU LÈO

Mấy lời giải thích nhẹ nhẹ dưới đây, chung quy cũng là những chuyện anh em một nhà đùa nhau cho vui những lúc trà dư, tửu hậu chuyện đời xưa, chuyện đời nay mà thôi, có gì không phải, xin anh em châm chước bỏ qua cho.
 

image089

Viễn Vương Ngao
: của ông Nguyễn Chí Viễn, không rõ xuất sứ tại ai đã cho ổng cái danh của một nhà « đút lót » tài tình giúp nhà Tần tiêu diệt 2 nhà Ngụy, Triệu bên Tàu thời xưa thiệt là xưa

 

 

 

 image001

Cò Địt
: của ông Huỳnh Văn Cò, người cao không muốn thua ai, hơi trắng, hơi ốm, cười toét loét, hay nói, vui tính, ở Trung đội 24. Không biết tại mần răng mà Huỳnh Văn Cò là Cò Địt? Nghe nói, tại ổng cứ “tủn tủn” hoài. Nên nhờ, địt là địt trong Nam, không phải ngoài Bắc nghen, để tránh lầm lẫn gây tai hại vô cùng tận.  

 

 

 

image002Trực Thối
: của ông Đỗ Văn Trực, Trung đội 22, nằm kế bên tôi, đâu thấy ổng thối, thúi gì đâu? Ổng vui vẻ, sạch sẻ và thơm tho biết chừng nào mà. Ai đặt cho ổng oan ức quá chừng vậy cà?

 

 

 

image003
Hợi Heo
: của ông Lê Tân Hợi, Hợi trong Thập Nhị Địa Chi của Lịch Đông Phương có biểu tượng là con Heo, không biết có phải vậy không mà ổng chết cứng cái tên Hợi Heo. Có điều, ổng khoái lội trong hồ tắm của Khóa 2 Học Viện CSQG và của trường Bộ Binh Thủ Đức.                                    

                                                                                                       


image004
Tuất Chó
: của ông Trần Văn Tuất, Tuất trong Thập Nhị Địa Chi của Lịch Đông Phương có biểu tượng là con Chó, nên ổng chết cứng cái tên Tuất Chó, chứ ổng có dính dáng gì Chó với mèo, cẩu với miêu hồi nào đâu, tính tình lại vui vẻ, dễ kết bạn, hiếu khách, trọng tình nghĩa ?

 

 image005
Thể Bài Mo
: của ông Đoàn Long Thể. Một ngày cấm trại, rủ nhau đánh bài, ổng nuốt trọn tiền lương tháng của Sáu Lèo, của Thuận Bình Điền, của Quang 3 Ca. Tức, tui ịn cho ổng một cái tên Thể Bài Mo cho bỏ ghét, mà cũng để nhớ đời một người bạn cười nói mau mắn, nhưng lệt bệt bộ đồ lính thủy quân lục chiến đi bãi

 
image006
Thanh Cổ Cò
: của ông Huỳnh Văn Thanh, có lẻ cái cần cổ của ổng dài thoòng ra mà nghễnh nghễnh, ngãng ngãng, nên được một ông bạn nào đó ở Trung đội 21, sáng bụng, sáng dạ, tặng cho ổng dù có tết Congo cũng không mất tiếng, mất danh là Thanh Cổ Cò.

 

 

 

image007
Trân Sầu: của ông Nguyễn Văn Trân không rõ xuất xứ ?Thì có thấy ổng Sầu gì đâu, đẹp trai thì có. Anh em nào chắc có lần nào thấy ổng Sầu muộn hồi náo đó chăng? Chứ "không có lửa làm sao có khói" phải không? Lại nghe nói, ổng thất tình với một cô con gái nào đó mà Sầu thì phải?
  
                                

  Nam Cà Cộ
: của ông Nguyễn Đình Nam. Từ đâu, đố ai biết bí danh kỳ cục Cà Cộ. Có điều, ai cũng biết ổng xuề xòa, xuềnh xoàng, anh em ai cũng mến, cũng quý…image008

Trân Công Lộ
: của ông Nguyễn Hữu Trân, có lẽ xuất xứ từ ông anh ruột Nguyễn Hữu Dung của ổng đương thời là Trưởng Ty Công Lộ, đang dạy môn Công Lộ cho SVSQ Khóa 2 Học Viện CSQG năm 1967 của chúng ta?

 

 

 

 

 
image009

Sết Cô Đơn
: của ông Nguyễn Văn Sết chắc vì đăng vào báo Phụ Nữ Tiền Phong nơi mục tìm bạn bốn phương có tâm sự mấy chữ Cô Đơn chiếc bóng gì đó? Thật ra, ổng cũng không xông pha lửa đạn nơi chốn ba quân với anh em cho vui, nên Cô Đơn có khi ổng cũng cảm thấy ?

 

 image010Chị On
: của ông Trần Văn On, có phải vì nhỏ nhẹ, hơi ẻo lả, khuôn mặt lại phúng phính…như con gái mà Chị On? Không rõ anh em nào nhạy bén mà đặt cho ổng cái bí danh nghe ra cũng dịu dàng đời con gái dữ.

 

 


                          Cô Lựu
: của ông Nguyễn Ngọc Lựu, người nhỏ thó, ít  nói, hiền hòa hay mắc cỡ, anh nào đó gán cho cái tên Cô Lựu như tên tuồng cải lương Đời Cô Lựu chắc cũng từ đó? Cùng Trung đội 22, tôi chọc « Cô Lựu » cũng nhiều, nhưng cổ cứ hề hề, không giận.


image011Hạnh Hột Xoài
: của ông Đặng Hữu Hạnh, Quảng Ngãi. Không biết ổng có chơi bời để dính Hột Xoài không, nhưng có lẻ ông bạn nào đó nằm kế bên biết ổng có Hột Xoài thiệt mà công bố ra cho thiên hạ tỏ tường chăng. Hóa ra, từ đó, ổng ôm chặc cái bí danh nghe ra cũng ai oán « đau khổ vì bệnh trĩ » hết sức, nhưng nghĩ lại mà vui !!!

 image012


Thanh Bốc Khói
: của ông Trịnh Công Thanh, Trung đội 21. Tuổi trẻ  tài cao « chơi bời » giỏi làm sao mà được ban thưởng huy chương Hoa Liễu Bội Tinh Bốc Khói, được anh em đặt cho một cái tên để đời cũng dữ dằn, cũng hiện thực dữ là Thanh Bốc Khói ?

 

 

Trịnh Công Thanh

image013

Hoàng Khổng Tử
: của ông Phạm Đức Hoàng, Bình Định mặt thường gay gay đỏ như « tửu nhập, ngôn xuất » hay chỉ chỏ, nói năng lý lẽ, hay bắt bẻ, giảng thuyết. Có phải như vậy mà ai đó trong Đại đội 102 đặt cho bí danh ngon lành của « vạn thế sư biểu » Khổng Tử?

 

 

image014
Trung Hynos
: của ông Nguyễn Thành Trung vừa lùn lại vừa tròn và mặt thì đen như mặt thằng Mỹ Đen trong ống kem Hynos nhăn răng cười hì hì « Hynos cha cha » dán đầy Chợ Bến Thành, khắp Sài Gòn, cả nước Việt Nam Cộng Hòa, nên không lạ gì lảnh tên Trung Hynos là phải lắm. Ai có nhin anh ta, bí danh Trung Hynos đều phải công nhận « 100% em ơi, chiều nay 100% » là y boong

 

  
        
           


image015Lý Tông Đơ
: của ông Nguyễn Văn Lý thường cầm cái Tông Đơ đi rao « ai hớt tóc, ai hớt tóc » hớt tóc dạo cho anh em nghỉ phép cuối tuần. Đặt bí danh Lý Tông Đơ cho ổng thì không sảy một chút nào, không ai thắc mắc, mà ai ai cũng cho là « đúng quá » nhớ không quên đến bây giờ và sau nầy.

 

 image016

Tùng Bụng
: của ông Nguyễn Thanh Tùng cũng như Phúc Bụng là của ông Nguyễn Hữu Phúc. Không biết tại 2 ổng uống beer nhiều quá hay « hẫu xực lơ » mà các ổng có cái Bụng to như mụ đàn bà chửa nhiều tháng chờ ngày đẻ. Ở cái tuổi thanh niên, lẻ ra bụng nhỏ chút xíu và có 6 cục u mới phải.image017

Thành Nùng
: của ông Hoàng Văn Thành, người Bắc, trắng  trẻo, thư sinh, ăn nói nhát gừng. Ông ta, con người dễ tánh, phúc hậu, nhưng bốc đồng, sáng ý ngầm. Tự nhiên, tôi thấy Hoàng Văn Thành có cái gì hao hao người Nùng, nên tôi gán cho đương sự cái tên Thành Nùng có vẻ chân chất, mộc mạc, hiền khô

 

image018
Đức Fulro
: của Huỳnh Hữu Đức, người Lấp Vò ? Tên nầy có vẻ lãng tử, bụi đời, người thì ốm o, nhỏ thó, nước da thì đen đen chì, hút thuốc thì chỉ Capstan đến nỗi vàng cả tay,thâm cả môi. Trông ông bạn tôi y như người Rhadé, M’Nông, Jarai, Stiêng, Koho, Bahnar…trên xứ Thượng. Tôi gắn cho ổng cái tên chết tiệt Đức Fulro để đời.

 

image019

Nê Vẽ Bản Đồ
: của Nguyễn Văn Nê. Có lẻ « khí tồn tại não » quá hay sao, mà đêm thường « sorti » nên ngoài bí danh Nê Vẽ Bản Đồ, ảnh còn có Nê Bắn Máy Bay, Nê May Tay ? Những bí danh phòng the nầy chắc mấy cha nội nằm giường trên và kế bên với anh ta mới biết, mới đặt cho chớ gì ?

 


image020

Tài Mồng
: của Ông Lê Trung Tài, một trong những người cao lớn của Tiểu đoàn 1, Khóa 2 Học Viện CSQG. Tài ở Trung đội 21, người Nam, trong “toán hầu kỳ”, da mặt sần sùi “như cái mồng gà”, anh em nói như vậy, và có phải như dzậy không, mà Lê Trung Tài của ta có tên là Tài Mòng?

 

 
image021

Thơ Khùng
: của ông Nguyễn Văn Thơ thường đeo 1 bông cúc trắng như Hạnh Commissaire Adjoint khi ra phép cuối tuần, ăn nói bạc mạng, bất kể, đôi khi lạ kỳ, tục tĩu. Huynh đệ nào đó thông cảm được, đã gán cho đương sự cái bí danh nghe cũng không sai chạy bao nhiêu « Thơ Khùng », dù anh ta có khùng khịu gì đâu

 

 

image022
Toàn Điếc
: của ông Đặng Thanh Toàn. Hồi đó, tôi chỉ biết ổng có bất-hạnh-danh là Toàn Chết Trôi thôi. Ai ngờ, năm 2012 tại nhà ông bà Lợi, anh em 45 năm họp mặt, lại được nghe thêm tên mới là Toàn Điếc, mà ổng Điếc thiệt là Điếc nặng, nhưng là dân chịu chơi, lỳ lợm, ổng đâu ngán thằng Tây nào mà còn có một bí danh khác nữa là Toàn Dù mới ghê.


image023

Điệp Tề Thiên
: của ông Phan Thành Ngọc Điệp, tôi mới nghe          được năm 2012. Không rõ vì đâu ổng có biệt danh Tây Du Ký dữ! Có lẻ người bạn tôi lanh lợi, mau mắn, nhạy bén như Tề Thiên Đại Thánh đã giúp Tam Tạng đi thỉnh kinh và trị được thằng cô hồn cát đảng Trư Bát Giới chăng?

 Miêng Thủ Khoa
: của ông Lê Văn Miêng thi vào Khóa 2 Biên Tập Viên cuối năm 1966 cả mấy ngàn người, lấy chưa tới 200 mà đậu Thủ Khoa. Giỏi dữ !Anh em tặng cho một báu danh Thủ Khoa thì có ai kiện thưa được ?


image024

Huỳnh Tùng Lâm
: của ông Trần Thanh Huỳnh « đẹp trai » như      danh hài Tùng Lâm, nhưng không tài làm hề bằng. Chắc một ông bạn nào cùng Trung đội 21 của ổng nghĩ ổng có bà con bà cháu gì với ông Tùng Lâm tùm lum gì đó, nên đặt cho ổng vậy mà.

 
m Ohsawa: của ông Trần Nhơn Tâm thường hô hào và thực hành cách thức ăn uống theo phương  pháp Oshawa gạo lức và muối mè rất thịnh hành lúc bấy giờ. Không biết ổng có được gì không, nhưng chắc chắn là được bí danh Tâm Ohsawa như trên.image025
Long Lồng Ngồng
: của ông Võ Thế Long, một trong các anh chàng có dáng dấp ốm, cao lênh khênh, lồng ngồng trong Tiểu Đoàn 1, Khóa 2 Học Viện CSQG. Chắc cao hơn người ta, « lồng ngồng » hơn người ta, nên Long Lồng Ngồng không có lý do gì từ chối phải không anh bạn Võ Thế Long?

 

 
image026
Chị Dĩnh
: của ông Phạm Hoài Dĩnh dáng người ẻo lả, ăn nói dịu dàng, tính tình khoan hòa, hay cười nụ, cười duyên…chắc là như vậy mà ông bạn nào đó tinh ý làm cho ông Dĩnh thành Chị Dĩnh dù ổng rất đẹp trai, học giỏi, nam nhi chi chí? Như vậy, Tiểu đoàn 1 của Khóa 2 Học Viện CSQG có đủ các mợ đàn bà là Cô Lựu, Mụ Hoa, Chị Dĩnh.

image027

Thành Johnson
: của ông Nguyễn Hữu Thành, người “Nam Kỳ Quốc”, Trung đội 23, tướng tá cao ráo, mắt to, hơi lộ, mau mắn, nhanh nhẹn, vui vẻ. Vậy là, chúng ta có Thành De Gaulle và Thành Johnson, tên ghép của 2 tổng thống Pháp và Mỹ. Hân hạnh! Hân hạnh!


image028

Linh Già
: của ông Nguyễn Văn Linh, chẳng già hơn ai, chỉ tội « già trước tuổi » cái trịnh trọng, cái cung cách, cái lời ăn tiếng nói « già » hơn người ta. Nhìn tướng ổng, nghe tiếng ổng thì thấy ổng già thiệt, nên bí danh đó đâu có oan ức gì mà than với thở, chê với trách ?

 

 
image029

Linh Lác
: của ông Nguyễn Hoàng Linh. Ông bạn nào cũng ác đạn nhìn kỹ đến nỗi thấy cái « Lác » đồng tiền to tổ bố nằm sau ót mà Linh ghét biết chừng nào. Chỉ ai dòm chăm chăm nó là đã bị Linh ta xài xể, đừng nói đặt bí danh mà gọi. Ảnh mà nghe được chắc giận tím gan ! ?

 

 image030


Tài Bắc
: của ông Lê Sỹ Tài. Khóa 2 có 6 Tài mà 5 Tài kia là người miền Nam và ổng là người miền Bắc duy nhất, nên ổng được « phân biệt chủng tộc » với những người anh em kia bằng biệt danh đó là vậy cũng đúng. Ổng người hiền hòa, ít nói, không tranh luận hơn thua với bạn bè, biết nhịn nhục, nặng tình với anh em bè bạn.

 image031
Giáo Giao
: của ông Trần Bửu Giao ở Trung đội 21. Chắc dáng dấp phong nhã, ăn nói từ tốn, thanh tao mô phạm nên ông nào đó gán cho ổng là ông giáo dạy học, chứ trước khi vào Học Viện thì giáo với mác gì ? Nói thì nói dzậy, chớ nghe nói, ổng là thầy giáo thiệt, dạy dưới An Xuyên trước khi thi vào Khóa 2 Học Viện CSQG đó quý cha nội
image032

Minh Đen
: của ông Lê Văn Minh, người Tây Ninh khỏe mạnh, cứng cáp, nước da đen màu đen nông dân tay lấm chân bùn miệt vườn Nam Việt Nam. Chắc vậy nên, tên Minh đằng sau có thêm tiếng Đen để có bí danh Minh Đen mà phân biệt với Minh của Trầm Quốc Minh.

 

 

 


image033

Lâm Babilac
: của ông Trịnh Dương Lâm hồi đó trẻ tuổi nhất, mập mạp nhất, mũm mĩm nhất, chắc uống  quá nhiều sữa Babilac? Ai đó chắc chắn ở Trung đội 21 của ổng thấy ổng như dzậy mà đặt cho ổng cái bí danh giữ suốt đời trần gian.

 

 

 


image034

Quang Tròn
: của ông Ngô Văn Quang ở Trung đội 23. Ông nào đặt cho ổng cái bí danh nghĩ ra cũng phải lắm, vì ổng không cao lắm lại ít ốm lắm, trông con người ổng tròn oval như hình trái xoan. Ông Quang tướng tá coi dữ dằn, nhưng hiền khô, vui vẻ, dễ cười, dễ tính, dễ mến

 
image035

Tài Ngưu Ma Vương
: của ông Lê Thành Tài còn có biệt danh Tài Thương. Tướng ổng quặm xị, mặt nhiều mụn sần sùi, dáng đi đứng hiên ngang. Không rõ vì sao ổng lại có bí danh Ngưu Ma Vương, tên ma đầu trong truyện Tây Du Ký, chồng của Bà La Sát, cha của Hồng Hài Nhi?

 
image036

Quờn Một Mắt
: của ông Tạ Văn Quờn khi học bài học mìn, lựu đạn ở Trường Bộ Binh Thủ Đức tò mò, tọc mạch đã bị kíp lựu đạn nổ, máu một con mắt chảy nhiều. Anh em đồng ý « cho nó một cái tên nhớ đời là Quờn Một Mắt » như tướng Moshe Dayan nổi tiếng của Do Thái thời bấy giờ

 


Chín Đen
: của ông Nguyễn Văn Chín có nước da đen cái đen của người Việt gốc Miên hay của bác nông dân tay lấm chân bùn nhà quê cày cấy. Chín Đen, anh em đặt cho, rõ ràng ràng anh em con mắt có ngươi.
image037

Bảy Rỗ
: của ông Trần Văn Bảy mặt trắng nhưng nhiều rỗ chắc ngày xưa bị bệnh đậu mùa thập tử nhất sinh trời cho sống là may. Hồi đó, Sáu Lèo cũng Rỗ, Thành Nùng cũng Rỗ, nhưng đã có bí danh « Lèo » và « Nùng » rồi, nên để Trần Văn Bảy và Nguyễn Duy Huấn lấy Rỗ giùm.

 
image038

Sáu Lèo
: của ông Nguyễn Văn Sáu được đặt bởi ông Viện Trưởng Đàm Trung Mộc trong giảng đường của Học Viện ngày đầu tiên « tự giới thiệu tên họ của mình » trình diện trước Viện Trưởng. Bí danh nầy, ông Viện Trưởng lấy từ tên Sáu Lèo của Tướng Nguyễn Ngọc Loan mà ra.

 

 

 


image039
Năm Méo
: của ông Lê Văn Năm vì cái miệng bị cố tật từ hồi nào, hơi Méo một chút. Cái bí danh nầy, ai Khóa 2 chắc dễ nhớ mãi mãi, nhưng tìm ra nguyên ủy cái xuất sứ của nó chắc không phải dễ. Bởi biết ai đặt ra, hay ai cũng có thể đặt ra ? Có điều, ai cũng phải công nhận, anh ta rất hiền hòa, rất biết điều theo tinh thần đạo Cao Đài của mình.
image040

Tư Bắt Gôn
: của ông Nguyễn Văn Tư, tuy nhỏ con thiệt, nhưng lanh lợi vô cùng. Khi đá banh, Tư lúc nào cũng giữ vai trò « Bắt Gôn ». Có Tư trong khung thành, anh em yên tâm, vì anh ta bắt banh đã hay lại rất lì lợm, dám « lăn chai » không ngán thằng Tây nào.

 

 

 


image041

Ba Cao
: của ông Trần Văn Ba, vui tính nhưng không thích tranh luận, cao nghệu thuộc hàng Thập Tam Thái Bảo như Long Lồng Ngồng, Quang Khều…của Khóa 2 Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia, nên « ổng Cao thì đặt Ba Cao vậy thôi », có nhiều anh em nói như vậy.

 

 image042
Một Trớt Quớt
: của ông Nguyễn Một dân Quảng Nam chính cống. Không biết vì sao, làm sao, hồi nào, ai « phết » cho ổng cái bí danh nghe ra thiệt là « vô thưởng vô phạt » kiểu

« yes man » ? Nghĩ ra, kẻ nào đó cũng siêu lắm mới có Trớt Quớt cho Một thành bí danh nghe ra cũng hay hay, thú vị và đúng tâm tính anh ta là « ba phải », trung dung.


 Mụ Hoa
: của ông Lương Hoa người giọng nói đặc sệt Đà Nẳng, trắng trẻo, ẻo lả, tằn mằn tẳn mẳn. Có lẻ ai đó ở Đại đội 102 nhìn anh ta dưới lăng kính hiển vi thấy anh giống mụ đàn bà.

image043

Nghi Già
: của ông Nguyễn Văn Nghi gốc thầy giáo dạy trường Nguyễn Bá Tòng, chắc là người Già nhất trong đám anh em Khóa 2, không phải già trước tuổi như kiểu già của ông Nguyễn Văn Linh được gọi là Linh Già, mà già của anh bạn Nghi là già tuổi tác và già kinh nghiệm.

 
image044
Quang 3 Ca
: của ông Huỳnh Hồng Quang đẹp trai, thông minh, hiền hòa. Một lần, mới thấy ổng xách cái ca nước vào phòng tắm đó chớ đâu lâu, lại thấy ổng ra ngay đó liền, và nói « tao tắm rồi ». « Trời ơi ! Vậy là, mầy tắm nhiều lắm chỉ 3 Ca là cùng», tôi nói với lão ta và la toáng lên. Cái bí danh trời ơi đất hỡi 3 Ca đó sẽ theo anh ta suốt đời.

 image045
Thuận Bình Điền
: của ông Huỳnh Ngọc Thuận, nhanh nhẹn, vui tính, hiền lành, tốt bụng, thủy chung tình bè bạn. Có thể là Huỳnh Hồng Quang hay Nguyễn Văn Sáu không nhớ là ai, chính là tác giả đã đặt cho người bạn Chợ Đệm của chúng ta cái bí danh nghe ra đã thấy vùng trời dân dã ruộng vườn miệt Phú Lâm, Bình Chánh

 image046


Bình Bắc
: của ông Trần Đình Bình trong toán Hầu Kỳ, chắc là để phân biệt với ông Nguyễn Thái Bình người Nam và ông Bùi Bình người Phan Thiết chăng? Tính ra ông Bình nào cũng đẹp trai, học giỏi.

                                         

 

 image047

Bình Nam
: của ông Nguyễn Thái Bình chắc là để phân biệt với ông Trần Đình Bình người Bắc và ông Bùi Bình người Phan Thiết chăng ? Ông nầy người lớn con, trắng trẻo, hiền hậu, thích cười hơn thích nói như thể gốc nhà giáo mô phạm.

 

 
 Bình Phan Thiết
: của ông Bùi Bình chắc là để phân biệt với ông Trần Đình Bình người Bắc và ông Nguyễn Thái Bình người Nam chăng ? Ông nầy giọng ồ ồ như đang tập hấp tinh đại pháp của Nhậm Ngã Hành, giáo chủ Nhật Nguyệt Thần Giáo.

image048
Tưởng Ping Pong
: của ông Trần Văn Tưởng cứ độc chiếm võ lâm cái bàn ping pong ngày nầy qua ngày khác, giờ nầy qua giờ khác mà học cho được cú « revers » của Lê Văn Inh, Mai Văn Hòa làm không ai vào chơi được, mà trở thành cao thủ môn phái « Ping Pong », danh trấn giang hồ. Tưởng Ping Pong là vậy.

  Kiến Chệt
: của ông Vưu Hùng Kiến, nghĩ chắc là bà con lung tung đời với ông Vưu Hựu bên Tàu ngày xưa lấy lá đề thư mà có được mỹ nhân : « nàng rằng hồng diệp xích thằng. Nên chăng thì cũng tại lòng mẹ cha » mà có tên Kiến Chệt chăng ? Nghĩ ra, ông bạn nào cũng giỏi điển tích ở Đại đội 102 đặt cho phải không?image049

Trâm Đại Hàn
: của ông Trịnh Viết Trâm có lẻ khuôn mặt « y chang » mấy anh lính 2 Sư Đoàn Mãnh Hổ, Bạch Mã của Đại Hàn hẩu xực kim chi qua giúp Miền Nam Việt Nam đánh quân Việt Cộng ở các tỉnh Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa…thuộc Miền Trung?

 

 
image050


Kính Xì Dầu
: của ông Phạm Thành Kính mập ù giống mấy anh xì thẩu ở Chợ Lớn chuyên ăn « Xì Dầu ». Kính Xì Dầu còn gọi là Kính Voi, Kính Mập. Nhìn vào anh ta, hình như chỉ có ăn và ăn kiểu Ba Tàu Chợ Lớn. Đặt cho bí danh đó, chắc cũng không xê xích gì mấy thực chất, thực tế anh Kính nhà ta.

 


image051


Châu Xe Cán
: của ông Nguyễn Văn Châu trắng trẻo, đẹp trai. Một bữa trưa ở bãi tập trường Bộ Binh Thủ Đức năm 1967 bị chiếc citerne nước cán trợt qua đầu, may có cái nón sắt, không thì chết cha rồi.

 

Trường Tam Tạng
: của ông Trịnh Xuân Trường, con người đi đứng khoan thai, nói năng từ tốn, lời lẽ dễ gây thiện cảm  như…như nhà sư Đường Huyền Trang, Tam Tạng ? Ông nào đó chắc cùng Trung đội 23 với Trịnh Xuân Trường thật tinh tế biết mấy mới tặng bạn mình một bí danh thấy hiền khô như Bụt là Trường Tam Tạng.
image052


Sơn Bẩn
: của Nguyễn Thường Sơn thường xưng là cháu ông Trần Văn Hương. Sơn ở Trung đội 22 của chúng tôi, người không cao lắm, vui tính, hiền hòa, năng động, nhưng thiệt tình mà nói, ảnh cũng chẳng siêng năng gì việc làm sạch sẻ cho chính mình, nên áo quần lúc nào cũng lếch thếch, lệch thệch chắc « Bẩn » lắm ? Có phải như vậy mà ai đó tặng cho ông bạn xuề xòa của tôi một cái tên là Sơn Bẩn.image053

Sơn Con
: của ông Nguyễn Văn Sơn ở Trung Đội 22, người vừa tầm, trắng trẻo, hơi mập, vui tính, và còn đẹp trai nữa. Sơn còn có một bí danh khác nữa là Sơn Sữa như Lê Sữa. Không biết 2 bí danh nầy từ đâu mà ra. Có lẻ Sơn dưới con mắt của anh em còn quá trẻ, nhỏ nhoi lại dễ thương nữa chắc ?


image054
Khang Ấu Tiểu
: của ông Nguyễn Ngọc Khang có lẻ từ nhóm  già của Lân Pháo Binh, Phẩm đặt cho vào thời học các bài học chuyên môn tư pháp trong Học Viện mà biết về những từ ngữ « Ấu Tiểu », « thiếu yếu tố tinh thần ». Khang lúc bấy giờ trẻ trung, vui tính, thích trò chuyện, hay cười, mau mắn, nhanh nhẹn. Những yếu tố đó đủ cho mấy ổng nghĩ rằng mình lớn tuổi hơn Khang nhiều mà cho rằng « Khang Ấu Tiểu » 
image055
Thành De Gaulle
: của ông Nguyễn Duy Thành, người cao lênh khênh, cao lêu nghêu, cao lều khều không mập mạp gì mấy. Chắc ông Thành De Gaulle của ta còn cao hơn Napoleon nhiều, nên Thành mới được anh em đoái hoài cho cái bí danh nghe ra cũng oai biết chừng nào ! Nhà vua mà !

 

 image056
Quang Bếp
: của ông Trương Thuận Quang thường lò mò xuống  nhà Bếp vừa chọc cho vui mấy cô bé nấu ăn vừa kiếm chác vài ưu đãi như lấy nước nóng,  nấu nướng đồ ăn. Ai cũng biết và ai cũng kêu Quang là Quang Bếp, anh ta vẫn tự hào và lấy đó làm kỷ niệm một thời Học Viện CSQG.

 

image057
Quang Khều
: của ông Trương Minh Quang, người vui vẻ, mau mắn, dĩ hòa vi quý, vì ổng trong nhóm Thập Tam Thái Bảo cao « Lều Khều » nhất trong đám anh em Khóa 2. Ông nào, chắc ở Trung Đội 22 của Đại đội 101 đặt cho ổng cái bí danh đó, bây giờ đố ai Khóa 2 Học Viện CSQG mà không biết đến và đố ai mà xóa cho mất đi bí danh quý hóa đó của ổng cho được?

image058

Minh Mộng Du
: của ông Trầm Quốc Minh, khi trời đêm tối âm u mịt mùng và anh em trong cơn say giấc điệp mơ màng sau 1 ngày chằn ăn trăn quấn thì ổng đi lòng vòng  một đỗi, không biết làm gì mới chịu về chỗ nằm mà ngáy khò khò ngủ, chẳng phiền hà gì ai, có khi ổng cũng chẳng biết ổng vừa mới làm gì.

 
image059

Tửu Rượu
: của ông Ngô Quý Tửu mặt lúc nào cũng gay gay đỏ như Tửu nhập hồng diện, thêm lẽ ổng tên Tửu nữa thì chạy đâu cho khỏi nắng cái bí danh Tửu Rượu dù có hay không có uống rượu ? Ổng còn biệt danh Tửu Bao Công vì mặt đen như chì.

 

 image060Thiều Ù
: của ông Nguyễn Minh Thiều chắc vì Ù bề  ngang không ai bằng hết mà cao chiều dài thì không hơn ai chút nào và cái miệng thì lúc nào cũng tòe loe toét loét cười như ông Địa, ăn to nói lớn, vui vẻ, hòa đồng ? Đặt ổng Thiều Ù thì « y như kinh » 100%, có sai chạy gì đâu.

 
image061

Hưng Hầu Kỳ
: của ông Lê Trung Hưng, người nhanh nhẹn, ăn nói cộc cằn, thẳng như ruột ngựa, nhưng đẹp trai, lớn con, cao ráo, thường cầm cờ Học Viện CSQG đứng bên cạnh Huỳnh Hồng Quang là Quang 3 Ca đứng giữa cầm cờ Việt Nam trong toán Hầu Kỳ dù ngày mưa hay nắng cũng tập, cũng cãi lộn

image062
Hường Quảng Nơm
: của ông Nguyễn Phi Hường. Có phải Quảng Nam hay cãi hay sao mà anh bạn ta khoái nói cho tới nơi tới chốn nên ai đó, đặt cho ổng cái bí danh nghe ra rất thân thương, gần gụi. Nhưng mà Quảng Nam nói là Quảng Nơm sẽ bị ông Nghị Phan Ngô kiện như kiện ông Chủ Tịch Ủy ban Hành Pháp Trung Ương Nguyễn Cao Kỳ là chết nghen
image063

 Cao Quỷ
: của ông Cao Quý người Huế. Ông nầy cũng Cao thiệt là Cao nhất trong những anh em đồng Khóa 2, nhưng chắc chắn, ổng chẳng có Quỷ cũng chẳng có yêu gì đâu ? Chắc Quý với Quỷ kế bên, nên ông bạn nào đó ranh mãnh đặt cho vậy thôi?

 


image064

Bôn
Volley: của ông Vũ Đình Bôn đẹp trai, đánh bóng chuyền thì hay số một mà tính tình lại vui vẻ, hiền lành, hoạt bác, ai cũng mến, nên được anh em nào đó đặt cho một bí danh ái mộ tài nghệ là Bôn Volley cũng không sai chạy đi đâu.

 

 image065

Giáo Quan
: của ông Nguyễn Công Quan, Trung đội 24 tính tình hiền hậu, ai nói cũng chỉ cười, đi đứng thong dong, « chậm chạp » nhất Khóa 2, đặc biệt lúc nào cũng kè kè cái bidon nước bên hông. Có phải như vậy mà anh bạn Quan của ta được gọi là Giáo Quan ?

 

 Quy Đầu
: của ông Nguyễn Văn Quy. Ông nào thí cho ổng cái danh nghe thiệt ngộ vào cái thời anh em thường kháo nhau mấy tiếng ngọc hành, Quy Đầu, paraphimosis. Ổng tên Quy thì thêm Đầu vào là hợp thời trang, không có dụng ý nào khác ngoài « chọc vui nhau ». Nghe qua dễ giận, nghĩ lại mà buồn cười cái thời trẻ như « Nhứt quỷ, nhì ma, thứ ba học trò », nhất là học trò SVSQ Khóa 2 Học Viện CSQG
image066


Kiên Chú Tư Cầu
: của ông Nguyễn Văn Kiên còn là Kiên Thầy Pháp. Tôi không biết nguyên cớ nào, tại làm sao ông Nguyễn Văn Kiên hiền lành như vậy mà dính cứng ngắc 2 bí danh một lượt. Có sao đâu? Chú Tư Cầu chỉ là tên truyện đầu tay của nhà văn Lê Xuyên ai cũng biết mà thôi, có gì ? Và còn tại sao Kiên Thầy Pháp thì tôi chịu.

Vinh Hộc Máu
:  của ông Lã Quang Vinh, dân Bắc kỳ quốc, chẳng lớn con, chẳng mập mạp chút nào, chắc bị Hôc Máu trong lần Trung Đội tập Cơ bản Thao diễn nơi sân Volley gần nhà tắm, phải đi cấp cứu mà dính chết cái danh nghe ra cũng thảm thương dữ ?image067


Cờ Tiết Canh
:  của ông Phạm Văn Cờ người gốc Tây Ninh. Không biết vì căn cớ nào, ai đó đặt ra cái bí danh, làm như ông Cờ nhà ta là dân nhậu Cầu Ông Lãnh không bằng. Thấy ổng « hiền như ma sœur», đâu có chỗ nào máu me dính bám vào mà có Tiết Canh với tiết cháo dzậy cà


image068
Phẩm Bến Tre
:  của ông Huỳnh Cao Phẩm chắc gốc người Tây Ninh ? Người đặt bí danh nầy chắc ở Trung đội 22 mới rành rẻ « lý lịch trích ngang » của ổng ? Có lẽ Phan Văn Lân là Lân Pháo Binh cùng với ổng là 2 quân nhân biệt phái thường « cà kê dê ngỗng » với nhau mà biết tông tích Phẩm là Phẩm Tây Ninh ?
 Lân Pháo Binh
: của ông Phan Văn Lân lớn tuổi, vui tính, linh hoạt Chắc ổng nguyên là Trung úy Pháo Binh trước khi vào Học Viện cũng như ông Phẩm là Trung úy Truyền Tin, cho nên có lạ gì ai cũng gọi như vậy cho khỏi lộn qua, lộn lại với ông Phạm Đức Lân, gốc người Đà Nẳng, nhỏ tuổi hơn, và lanh lợi thì không thua ai.
 Sinh Họa Sĩ: của ông Hoàng Văn Sinh nho nhã, là một Họa Sĩ chính cống. Ông nầy có cô em gái « đẹp mê hồn » và ổng thì làm biếng tắm hạng nhất, ai cũng khen ổng « ở dơ trời sợ ».image069

Tiên Ớt
: của ông Hà Văn Tiên, lớn con, khỏe mạnh như một võ sĩ, chẳng chịu nhịn ai. Có lẽ ông nào đó bị ổng chọc tức mới xáng cho ổng một cái tên nghe ra cũng đúng chứ chẳng sai là Tiên Cãi Giống. Nhưng thực ra, bí danh chính của đương sự là Tiên Ớt vì ăn ớt hơn cả nhồng, cả khíu

 


Khiết Fakir
: của ông Hồ Minh Khiết chắc tại ổng ốm  không chịu thua anh em nào và có một cánh tay hơi nhỏ nhỏ lại cán vá, nhìn giống giống nhà tu khổ hạnh, nhưng đâu đến nỗi Fakir. Fakir sao làm nổi SVSQ Học Viện CSQG ?
Ô.B  Trần Bá Hạnh

image070

Hạnh Commissaire Adjoint
: của ông Trần Bá Hạnh gốc người         Quảng Ngãi như Hạnh Hột Xoài, Nguyên     Ngoẹo Cổ. Có lẻ ổng có cái lệ là, cứ đeo một bông cúc trắng trên mỗi vai những lần đi phép cuối tuần cho nó oai hơn cái alpha kèm theo 2 gạch 2 lăng quăng chẳng ai biết cái gì với cái gì 

 

image071

Lê Sữa
: của ông Nguyễn Văn Lê, Trung đội 22 thuộc hàng mấy chàng không được cao người, to con cho lắm, lại trẻ măng, mặt có thể nặn ra được từng giọt « Sữa » mẹ mới vừa bú, như Hải Sữa, Lâm Babylac, Sơn Con, Khang Ấu Tiểu …Lê hiền hòa, ít nói, vui tính.

     Phước Đen: của ông Tô Ngọc Phước vì Đen đâu có thua gì ông Chín Đen và để phân biệt với mấy ông Trần Hữu Phước là Phước Trắng và Nguyễn Viết Phước là Phước Tái nữa chớ ?
image072
Hạc Thối
: của ông Nguyễn Kim Hạc ở Trung đội 21.  Xuất sứ Thối, ai đặt ra nhỉ ? Tôi chỉ biết về mặt sạch sẻ, tươm tất chắc anh ta không hơn được ai, nhưng cái miệng tô hô thì không ai hơn được anh ta. Hạc Thối thông minh, cương trực, ồn ào, vui vẻ.

 

 

 

image073
Huân Fernandel
: của Dư Ngọc Huân bên Đại đội 102, anh em ăn ở với nhau vừa lâu lại vừa nhìn nhau hoài, chắc thấy ổng giống tài tử « xi-lê-ma »  Fernandel nổi tiếng của Pháp, nên mới tặng cho người bạn mình biệt danh đó chăng ? Giống ai không nói, giống người có tiếng tăm cũng « khoái » nhỉ ?Thử Chuột
: của ông Đặng Văn Thử, đẹp trai, thông          minh. Có lẻ Thử là Chuột nên ông nào cắc cớ ghép vào vậy thôi, chứ Thử đâu có cái gì là Chuột, là mèo.
image074
Thân Hộc Máu
: của ông Phạm Trọng Thân, người ốm xanh xao, có một lần vào ngày cuối khóa bị « Thổ Huyết » một đống máu thấy mà ghê, phải đi nhà thương cấp cứu, tưởng không thi ra trường được. May ảnh cũng kịp về « ngồi riêng » một bàn mà thi mãn khóa ra trường đóng lon Biên tập Viên Công Nhật 2 gạch 2 lăng quăng với người ta. « Thân Hộc Máu » là phải rồi.

  Ông bà Phạm Trọng Thânimage075

Tuyền Linh Mục
: của ông Phạm Văn Tuyền dáng người thon thả, ăn nói dịu dàng, cung cách từ tốn như một nhà tu hành ngoài đời. Ai đặt bí danh Tuyền Linh Mục đúng là người có mắt và tinh ý. Nay ổng là Thầy Sáu nhà thờ Thánh Tử Đạo ở thành phố Kansas City, Missouri nơi tôi đang cư trú thì ứng vào ổng lắm lắm.

 
image076Hóa Cambodge
: của ông Nguyễn Văn Hóa còn một bí danh khác là Hóa Quắn, người Vĩnh Long. Có lẻ vì nước da ngăm ngăm đen và tóc thì quắn quắn lại như mấy chú Miên lai Khmer Krom sống quanh quẩn nơi đồng bằng Sông Cữu Long mà có tên lai căn đó chăng ?
image077
Lộc Lè Phè
: của ông Trang Thành Lộc. Ông nầy có cái tật là tập họp lúc nào cũng Lè Phè, lẹt đẹt ra sau người ta với cái khăn sọc rằn trắng dài quấn quanh cổ, thỉnh thoảng « nhá le » bạn bè bằng cách lái xe hơi vào Học Viện chơi. Khi ở tù ngoài K.1 Tân Lập, Vĩnh Phú thì ổng lanh hơn sóc. Có hỏi, « Sao bây giờ mầy lanh dữ dzậy » ? Ổng trả lời : « Không lanh chết sao mậy »

 image078
Hoàng Què
: của ông Nguyễn Văn Hoàng, Trung đội 24, người Bắc nói giọng Nam sệt, chân chất, ít nói, vui tính, hiền hòa. Không ai thấy ổng « Què » sao lại Hoàng Què nhỉ ? Có lẻ 2 cái chân của ổng yếu, muốn « quịu » lúc nào là « quịu », làm mấy lần bước lên tam cấp xe bus đi bãi Thủ Đức ổng « lạng quạng » muốn té. Chỉ có vậy, mấy ổng cho Nguyễn Văn Hoàng bí danh « Hoàng Què » ?
image079Sanh Bến Tre
: của ông Phạm Hoàng Sanh, chắc ổng sinh đẻ ở Kiến Hòa, Trúc Giang là « Bến Tre » và đất đai ở đó nuôi nấng ổng lớn lên ? Vậy là, ai đó ở Trung đội 22 biết gốc gác của ổng mà tặng cho ổng bí danh Sanh Bến Tre chăng ? Có điều, chắc ổng uống nhiều nước dừa và tắm nước sông các cửa Đại, cửa Ba Lai, cửa Hàm Luông, cửa Cổ Chiên nên ổng trắng phau phau và đẹp trai như Bạch công tử Mỹ Tho ?


image080

Huấn Mặt Rỗ
: của ông Nguyễn Duy Huấn, người vừa tầm, hơi mập, có « Rỗ » không quá nhiều, mà ai đó chọc giận đã dán một sticker « Mặt Rỗ » vào con người ổng để anh em nhớ hoài không quên một ông Huấn người Huế vui tính, hay cãi, thích bông lơn, hay hờn mát…

 


Nguyên Ngoẹo Cổ
: của ông Trần Đình Nguyên, người hơi cao cao, hay nói mà cũng hay cãi, người Quảng Ngãi, còn có bí danh khác là Nguyên Niễng, Nguyên Ngoẽo vì có cố tật « Ngoẹo Cổ ».Nam Mắt Lộ: của ông Đỗ Chiêu Nam, trắng trẻo, khó tính, chắc bị cận thị nặng, vì thường thấy ổng đeo kính cận lòi ra đôi « Mắt Lộ » rõ ràng ràng nên bà con chòm xóm trong Trung đội 22 đặt Nam Mắt Lộ để nhớ đời đời ? Hay ổng đeo kính cận vào cho có vẻ « savant » vậy thôi ? Ai mà biết ?
Hồng Đạo Dừa: của ông Phan Tuyết Hồng hiền hòa hết sức, nhỏ con, ốm yếu cũng hết sức chắc đứng vào hàng thứ nhất trong lớp SVSQ Khóa 2. Không biết ổng có lấy nước dừa Cồn Phụng, Bến Tre của ông Đạo Dừa xài không, mà ổng bé con, ốm o thế?
image081
Võ Cá Rô Cây
: của ông Nguyễn Võ tướng tá nhỏ thó, khắc khổ.  Không biết ẳnh có như thầy đồ xứ Nghệ dắt con Cá Rô Cây là con cá làm bằng gỗ để mỗi lần ăn cơm bỏ ra « chấm mút » như ăn con cá thiệt ? Chắc có sự liên tưởng quá phong phú của người anh em bạn nào đó mà ghép « ba trật ba duột » kiểu như « nói tầm bậy trật tầm bạ » cho ông bạn dễ mến của tôi vậy cà.

 image082

Lạt Volley
: của ông Lương Trọng Lạt người Đà Nẳng, đẹp trai, vui tính. Có lẻ ổng đánh Volley rất hay như Vũ Đình Bôn nên được bí danh đó cũng không lạ gì và cũng để anh em không lộn qua lộn lại với ông Ngô Mậu Lạc người Huế chắc ?

 
image083
Trường Ấn Độ
: của ông Lý Quang Trường hơi đen đen để phân biệt với ông Trịnh Xuân Trường là Trường Tam Tạng và Trần Quang Trường ở Trung Đội 23 hay ổng có gốc gác là dân « cà ri nị » hoặc vợ của ổng sau nầy có bà con gì với ông Gandhi xứ Ấn Độ mà ông nào đó đặt bí danh nầy cho ổng đã biết trước rồi chăng?     

 
image084

Thọ Hớt Tóc
: của ông Vũ Đình Thọ cũng tay cự phách hớt tóc cho anh em như Lý Tông Đơ, nhưng Lý Tông Đơ hớt bằng cái tondeuse mà ủi tóc, còn Thọ hớt bằng cái kéo mà cắt tóc. Không biết sống đời tù Cộng sản, ổng có sống nhờ vào cái nghề hớt tóc bằng kéo nầy không ?

 


image085


Cảnh Khà Khà
: của ông Vũ Khắc Cảnh tính tình vui vẻ, đề huề, hay  dỗi, nhất là hay cười giọng cười khà khà, « Hay cũng hì, mà dở cũng hì, phải cũng hì, quấy cũng hì… ». Ổng đừng bán cái cho tôi đặt cho ổng cái bí danh nghe thật là « đúng y chang » đó nghen.

 
image086

Lợi Điếm Biên Hòa
: của ông Nguyễn Văn Lợi đánh bài với người ta thua hết tiền, bèn học thói giang hồ Cầu Ông Lãnh hay Dũng Dakao, giựt tiền rồi « một, hai, ba chạy» để mấy thằng bạn la hét lao xao, hô hoán đằng sau : « Lợi Điếm Biên Hòa » và ổng : « chẳng chết thằng Tây nào » ?

image087

Trương Thành Khôi:


image088


Huỳnh Lam Điền:Tôi không hiểu, bí danh gì mà Khóa 2 Học Viện CSQG nhiều quá thể, có thể mấy trăm người là mấy trăm bí danh cũng có chớ không phải chơi. Tôi còn có thể « kê toa » thêm mươi, mười lăm cái bí danh nữa, nhưng bài cũng đã quá dài và thơ thì « thúi quá »  sợ bạn bè mình quở trách thì phải chịu  « lưu xú vạn niên » chứ giỡn sao !Thật mà nói, chúng ta bây giờ già cả hết trơn, ngồi
nhắc lại kỷ niệm một thời anh em bên nhau, có khi không nhớ tới là thường, nhưng nhắc nhau cái bí danh ông nầy, cái biệt danh ông kia thì « một trăm phần em ơi… » không quên ai với ai bao giờ và một trời kỷ niệm thân ái ùa về choáng ngộp làm ta thương nhớ biết mấy, có khi hai hàng nước mắt chảy dài ! Thôi thì, lời lẻ có khinh suất một chút trong bí danh hão đặt nhau cho vui hồi đó, bây giờ đâu ai có ác cảm gì với nhau cho đành. Chẳng qua là tình nghĩa gần gụi mấy

Phạm Văn Hết

tháng trời anh em nắng mưa quân trường có qua có lại, xin được châm chước mà xí xóa . Xin đừng giận hờn ; đừng bắt bẻ làm gì mà mất đi dáng vẻ thanh thoát tuổi Hạc về chiều sắp bay cao, bay xa vào cõi hư vô mịt mùng « bạch vân thiên tải không du du » đâu bao giờ trở lại như những người bạn ta đó : Trương Thành Khôi, Phạm Văn Hết, Bùi Minh Hùng, Quách Văn Hôn, Huỳnh Hữu Lộc, Tạ Văn Quờn, Đặng Văn Thử, Lê Văn Đan, Nguyễn Văn Chín, Hà Quốc Địch, Huỳnh Lam Điền, Hồ Minh Khiết, Ngô Mậu Lạc và còn nhiều, nhiều nữa, « Hoàng Hạc nhất khứ bất phục phản » còn đâu ?!!! Huống gì, con tim có lý lẽ riêng của nó… « Le cœur a ses raisons, que la raison ne connaît point » làm cho bên nay, bên kia dãy núi Pyréneés đúng và sai, như Blaise Pascal đã nói : « Plaisante justice, qu’une rivière ou une montagne borne ! Vérité en deça des Pyréneés, erreur au-delà ». Nói cho cùng, chúng ta thôi ôm sầu thiên thu khi tuổi đời bất quá cũng không hơn trăm tuổi, mà tiền nhân nhắn lại : « Nhân sinh bất mãn bách, thường hoài thiên tuế ưu ». Mấy lời ngu ngôn kể ra, nói lại chẳng qua tình anh em bè bạn khi nhớ về một thuở với nhau lúc dòng đời đi ngược về xuôi chốn ký ức nhớ nhớ quên quên dấu chân chim. Đừng phiền muộn nhau là vui rồi ./.

 

SÁU LÈO

Giữa Thu 2015

 

 

Send comment
Your Name
Your email address
Friday, October 7, 20168:08 AM(View: 9394)
Hình một số anh em cựu SVSQ khóa 2/CSQG khi còn thụ huấn tại Học viện CSQG trên đường Lê Văn Duyệt Sài gòn VNCH. Do K2 Lê Hoàng Khôi lưu giữ. Thời gian quá lâu khó nhận diện đầy đủ.
Friday, July 22, 201610:58 PM(View: 15049)
Ngày 16 tháng 7 năm 2016 anh em K2 HV/CSQG và quý phu nhân rũ nhau đắt díu về Little Sài gòn nam CA Hội Ngộ tíu tít nói cười rộn ràng xe cộ "khuấy động" không gian quanh vùng tư gia anh chị K2 Trần Văn Tuất.. Trước đó K2 trần Bửu Giao nôn nao khó ngồi yên thả bút mấy vần thơ ca ngợi tình cảm của bạn bè thầy trò dưới mái trường xưa Nên có bài thơ KHÓA 2 HỌP MẶT
Monday, April 4, 20169:03 PM(View: 10607)
Theo thông lệ sáng Chúa Nhật 3 tháng 4 năm 2016 tại tư gia anh chị Nguyễn Văn Trình anh em K2 quanh vùng đã họp mặt hàn huyên trong không khí vui vẻ thân tình; nhân đó anh em đồnng thuận giúp tài chánh theo đề nghịc của K3 Nguyễn Văn Tiến để cô Đàm Thu Phương con gái của Thầy Đàm Trung Mộc có điều kiện từ Canada về California tham dự ngày Kỷ Niệm 50 Năm Thành Lập Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia.
Tuesday, February 23, 201611:57 AM(View: 16961)
Bạn Đoàn thống thuộc Tiểu đoàn 2 Khóa 2 Trần Bình Trọng xuất thân từ Học Viện Cảnh Sát Quốc Gia. Đơn vị sau cùng ở Bộ Chỉ Huy CSQG Vũng Tàu. Bạn Đoàn Thống qua đời tại quê hương xứ Huế thân yêu của anh.
Monday, February 8, 20164:09 PM(View: 15362)
Đầu năm Bính Thân. K2 Vưu Hùng Kiến thân mến chúc quý bạn K2 và quý quyến một Năm Mới An Khang Thịnh Vượng.
Sunday, December 6, 20154:40 PM(View: 11998)
Chúa nhật 6 tháng 12 năm 2015 buổi Cà-Phê Đầu Tháng, anh em K2 quanh vùng đã tụ họp đông vui cùng với sự có sự hiện diện của K2 Đặng Thanh Toàn từ xứ Phú Lang Sa sang. Thầy Mò Trương Minh Quang trỗ tài ghi nhận hình ảnh và thực hiện video trình làng
Saturday, December 5, 20158:20 PM(View: 15485)
Giận bọn Việt Cộng tham tàn hủy diệt dân tộc bán nước cầu vinh. Nhà thơ tuy đã lão lai vẫn giữ vững lưu truyền tinh thần yêu nước. Một đóa hồng cho K2 Trần Bửu Giao .
Monday, November 9, 20156:30 AM(View: 11770)
Monday, November 2, 20158:41 PM(View: 10933)
Sáng Chúa Nhật 01 tháng 11 năm 2015, anh chị K2 Trần Văn Tuất chịu trách nhiệm tổ chức họp mặt Cà-Phê Đầu Tháng. Lần nầy có anh chị K2 Bùi Xuân Hoan từ Florida và anh chị K2 Đặng Hửu Hạnh vừa ở Việt nam sang. Tất cả trên 30 anh chị K2 gặp nhau vui vẻ chuyện trò rơm rả hẹn tháng tới tại nhà anh chị K2 Trần Văn Tưởng.